Backlink là gì? 9 loại backlink cần biết trong năm 2021

Trang web của bạn đã hoạt động và bạn đã bắt đầu công việc khó khăn để cố gắng tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình.

Bạn đang tìm hiểu các nguyên tắc của SEO và nghĩ rằng bạn đã hoàn thành tất cả các công việc trên trang, nhưng bây giờ bạn phải đối mặt với phần khó nhất: xây dựng các backlink.

Backlinks là gì?

Backlink là bất kỳ liên kết nào trên trang web khác trỏ về của bạn. 

Backlinks là một trong những thành phần quan trọng nhất của SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Thuật toán của Google được thiết kế cẩn thận để cố gắng và cung cấp các kết quả có giá trị, có thẩm quyền nhất trong mọi tìm kiếm mà một người thực hiện. Để làm được điều đó, thuật toán công cụ tìm kiếm cân nhắc một số yếu tố xếp hạng khác nhau, tất cả đều nhằm giúp xác định mức độ đáng tin cậy của từng trang web và trang web. Sử dụng chiến lược xây dựng liên kết giúp thúc đẩy nỗ lực tiếp thị không phải trả tiền của bạn và là một trong những yếu tố ảnh hưởng góp phần vào xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn. 

Mỗi khi một trang web khác bao gồm một liên kết đến của bạn, điều đó giống như nói với khách truy cập của họ rằng có điều gì đó hữu ích trên trang web của bạn. Đó là sự chứng thực của nội dung trên trang. Khi nhiều trang web có thẩm quyền liên kết đến cùng một trang, Google sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy nội dung trên trang có giá trị. 

Nói chung, các trang web giành được quyền lực trong mắt công cụ tìm kiếm bằng cách có nhiều backlink hơn. Và một trang web càng có nhiều quyền hạn, thì các backlink trên trang web đó càng có giá trị cho trang web được liên kết. 

Đối với bất kỳ chủ sở hữu trang web nào quan tâm đến SEO, backlink là đơn vị tiền tệ chính của web. Nói cách khác, nếu bạn muốn cải thiện SEO của mình , bạn cần biết về các backlink.

9 loại backlink

Bạn biết các backlink bây giờ là gì và bạn đã sẵn sàng ra ngoài và lấy chúng. Khi bạn bắt đầu thực hiện chiến lược của mình, bạn có thể nghĩ càng nhiều càng tốt, phải không? Không quá nhanh. Không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau. 

Để xây dựng các backlink hiệu quả, bạn cần hiểu các loại backlink khác nhau và giá trị tương đối mà chúng có đối với thương hiệu của bạn.

backlink Dofollow

Khi ai đó thêm một liên kết vào một trang web, theo mặc định, nó sẽ là một liên kết dofollow. Điều đó có nghĩa là thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ nhìn thấy liên kết và tính nó vào thẩm quyền mà nó chỉ định cho trang web. Để một liên kết có bất kỳ giá trị trực tiếp nào trong cách thuật toán công cụ tìm kiếm đo lường trang web, nó phải là liên kết dofollow.

Backlink Nofollow

Nhiều backlink trên web là dofollow, nhưng trong một số trường hợp, các trang web chọn điều chỉnh HTML của họ để gắn nhãn một backlink nofollow. Đây là một thay đổi đơn giản liên quan đến việc đặt rel = ”nofollow” trước href trong mã HTML. 

Tại sao một trang web sẽ làm điều này? Có ba lý do chính mà các trang web sử dụng liên kết nofollow:

  • Để chống spam liên kết bình luận – Đây là lý do tại sao thuộc tính nofollow được tạo ra để bắt đầu. Rất nhiều người xây dựng liên kết mũ đen đã gửi thư rác các trang web với các bình luận chỉ nhằm mục đích kiếm được liên kết. Bằng cách cung cấp cho các trang web tùy chọn để làm cho tất cả các liên kết trong phần nhận xét không theo dõi, các trang web có thể tránh vô tình tán thành các trang web spam vì các liên kết được bao gồm trong các nhận xét.
  • Để cảnh báo cho Google về các liên kết mà họ đã trả tiền – Công dụng chính khác của liên kết nofollow là để báo hiệu cho Google khi một liên kết trên trang web của bạn là từ một nhà quảng cáo đã trả tiền cho vị trí đó. Vì quảng cáo là hợp pháp, nhưng việc trả tiền cho các liên kết là vi phạm nguyên tắc của Google, điều này mang lại cho các trang web một cách để tiếp tục kiếm tiền từ quảng cáo, trong khi vẫn được Google ưu ái. 
  • Để tránh phải kiểm tra tất cả các liên kết có trên trang web – Ban đầu, nofollow có nghĩa là cho hai trường hợp trên. Nhưng một số trang web lớn đã chọn làm cho tất cả các liên kết trên trang web là không theo dõi, có lẽ là để tránh cho họ khỏi rắc rối khi tìm hiểu xem mọi liên kết được xuất bản trên trang web có phải là một trang web chất lượng cao mà họ chấp nhận hay không. Đối với các chủ sở hữu trang web xuất bản số lượng lớn nội dung từ nhiều nguồn khác nhau, đây là một cách để bao quát cơ sở của họ khi thực hiện chiến lược xây dựng liên kết. 

Các backlink nofollow vẫn có thể có giá trị cho trang web của bạn bằng cách giới thiệu trang web của bạn với khách truy cập mới và gửi lưu lượng truy cập không phải trả tiền theo cách của bạn. Và một số chuyên gia SEO tin rằng họ cũng mang lại một số giá trị SEO. Nhưng đối với bất kỳ ai làm việc về xây dựng backlinks, hiểu được sự phân biệt giữa dofollow và nofollow là rất quan trọng.  

Backlink thư mục

Đây là một trong những loại backlink hợp pháp dễ dàng nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp địa phương, có được. Danh sách thư mục như danh sách dành cho các tổ chức chuyên nghiệp, Phòng thương mại địa phương và các trang web đánh giá như Yelp và Google Doanh nghiệp của tôi hầu như luôn cung cấp tùy chọn bao gồm liên kết đến trang web doanh nghiệp của bạn. 

Bạn có thể dễ dàng xây dựng liên kết bằng cách liệt kê trang web của mình trên các trang web đánh giá và thư mục hợp pháp, đồng thời tham gia các nhóm chuyên nghiệp có liên quan bao gồm danh mục. 

Backlink đề cập thương hiệu

Bất cứ khi nào trang web khác đề cập đến doanh nghiệp của bạn, đó là cơ hội cho một backlink. Thông thường các blogger nói về sản phẩm của bạn, các ấn phẩm kinh doanh bao gồm tin tức kinh doanh của bạn hoặc các trang web của bên thứ ba đề cập đến bạn trong các bài đánh giá hoặc giới thiệu sản phẩm sẽ bao gồm một liên kết đến trang web của bạn khi họ đề cập đến thương hiệu của bạn. 

Một chiến thuật xây dựng liên kết phổ biến là tìm các đề cập thương hiệu trên web không bao gồm liên kết và liên hệ với chủ sở hữu trang web để yêu cầu họ thêm một liên kết. 

Các backlink của Ấn phẩm Công nghiệp

Đây là một loại liên kết có giá trị có thể kiếm được thông qua PR và đăng bài của khách. Điều này bao gồm bất kỳ liên kết nào đến trang web của bạn đến từ một ấn phẩm trực tuyến trong ngành của bạn. Ví dụ về điều này sẽ là một công ty bán vật dụng làm vườn kiếm được một liên kết trên trang web Better Homes and Garden . Đây là những thách thức để có được, nhưng có giá trị rất lớn đối với trang web của bạn (đặc biệt nếu chúng dofollow).

Backlink .Gov và .Edu

Các backlink trên trang web .gov và .edu rất đáng chú ý vì nhiều chuyên gia SEO tin rằng chúng có giá trị trung bình cao hơn các trang web .com hoặc .net. Đây không phải là một quy tắc tuyệt đối — đạt được một liên kết trên một trang web .com với nhiều quyền hạn có lẽ tốt hơn một trang web .edu nhỏ và hầu như không được biết đến. Nhưng chúng đủ giá trị để nhiều nhà tư vấn SEO nỗ lực đặc biệt để tìm ra những cách hợp pháp để kiếm được một liên kết trên các loại trang web này.  

Backlink blog

Giữa các blog kinh doanh, blog cá nhân, blog truyền thông và blog giải trí — rất nhiều backlink trên web trực tiếp trên blog. backlink blog thường dễ xây dựng hơn một số loại backlink khác mà chúng tôi đã mô tả, nhưng chúng có giá trị như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào blog. Bất kỳ blog nào bao gồm các chủ đề liên quan đến ngành của bạn và có quyền SEO cao là một mục tiêu đáng giá để xây dựng các backlink. Những blog có ít người đọc và không có nhiều danh tiếng, hoặc những blog thuộc những ngành hoàn toàn không liên quan, thường không đáng để bạn dành thời gian. 

Một số chiến lược phổ biến để xây dựng backlink blog là thông qua bài đăng của khách, liên hệ với các blogger để chia sẻ các tài nguyên có giá trị liên quan đến chủ đề họ đề cập hoặc trở thành nguồn chuyên gia cho bài đăng trên blog. 

Backlink diễn đàn

Diễn đàn là một loại trang web phổ biến cho phép người dùng trực tuyến kết nối với nhau và tạo thành một cộng đồng. Có hàng nghìn diễn đàn trực tuyến tập trung vào nhiều chủ đề — từ các ngành kinh doanh, đến các diễn đàn tập trung vào sản phẩm, đến các diễn đàn dành cho người hâm mộ về tài sản giải trí. Vì diễn đàn được tạo thành từ nội dung do người dùng tạo — bất kỳ thành viên nào cũng có thể đăng bài — thật dễ dàng để tạo các bài đăng trên diễn đàn bao gồm các liên kết.

Nếu bạn có chiến lược trong cách xây dựng backlink diễn đàn, nghĩa là bạn không lạm dụng nó và chỉ xuất bản trên các diễn đàn chất lượng cao khi bạn có nội dung hữu ích để thêm vào cuộc trò chuyện, thì đây có thể là một chiến thuật xây dựng liên kết tốt. Nhưng cũng như bất cứ điều gì dễ làm, việc xây dựng liên kết diễn đàn rất dễ bị lạm dụng. Nếu bạn làm điều đó không tốt, bạn sẽ tạo ra các liên kết chất lượng thấp khiến trang web của bạn trông xấu hơn đối với các công cụ tìm kiếm. 

Backlink spam

Các loại liên kết khác nhau được mô tả ở trên có các mức giá trị khác nhau về mức độ chúng sẽ giúp ích cho SEO trang web của bạn. Nhưng đây là hạng mục không những không giúp ích được gì cho bạn mà còn tích cực làm tổn thương bạn. Thuật toán của Google phạt các trang web có nhiều backlink spam trỏ đến chúng. 

cảnh báo spam backlink trong bảng điều khiển tìm kiếm của google

Danh mục này bao gồm các backlink trả phí, các liên kết trong các thư mục chất lượng thấp hoặc không liên quan, và các liên kết diễn đàn hoặc bình luận spam. Về cơ bản, nếu một liên kết không có khả năng cung cấp lưu lượng truy cập trở lại trang web của bạn, nó có thể là spam. Mỗi ngày, Google trở nên tốt hơn trong việc nhận ra các backlink nào được xây dựng bằng cách sử dụng các kế hoạch SEO chỉ nhằm mục đích chơi các thuật toán, vì vậy nếu bạn không muốn bị phạt, hãy tránh bất kỳ chiến thuật nào cảm thấy nhàm chán. 

Làm cách nào để tôi có được backlink?

Không giống như các phần của SEO bạn có thể thực hiện trên trang web của riêng mình mà bạn có quyền kiểm soát, việc xây dựng liên kết yêu cầu người khác thêm liên kết của bạn vào trang web của họ. Điều đó làm cho nó khó hơn rất nhiều. 

Làm thế nào để có được các backlink theo những cách hợp pháp và mũ trắng có lẽ là câu hỏi lớn nhất trong SEO. Chúng tôi đã đề cập đến một số chiến lược xây dựng liên kết khi nói về các loại backlink khác nhau, nhưng có một số kỹ thuật hợp pháp mà một doanh nghiệp có thể sử dụng để có được các backlink phù hợp vừa tốt cho SEO vừa để thúc đẩy lưu lượng truy cập mới đến trang web của bạn. 

Các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể xây dựng liên kết bằng cách cung cấp các sản phẩm miễn phí cho các blogger để xem xét, tài trợ cho các sự kiện trong ngành và xuất bản nghiên cứu ban đầu (các blogger thích liên kết đến số liệu thống kê). Các doanh nghiệp địa phương có thể kiếm được liên kết bằng cách làm việc với các tổ chức từ thiện địa phương, tổ chức các sự kiện địa phương và trao giải thưởng. Và bất kỳ trang web nào cũng có thể kiếm được liên kết bằng cách tạo ra nội dung hữu ích đủ tốt để các trang web khác muốn liên kết đến nó. 

Việc xây dựng các backlink đòi hỏi sự sáng tạo, nhưng có rất nhiều chiến thuật đáng thử sẽ không đưa bạn vào danh sách đen của Google. Chỉ cần đảm bảo các liên kết bạn nhắm đến thực sự có giá trị đối với khán giả và trang web mà bạn làm việc. 

Câu hỏi thường gặp về backlink

Điều đó bao gồm hầu hết những điều cơ bản về backlink, nhưng bạn vẫn có thể có câu hỏi về cách hoạt động của backlink. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến nhất. 

Tại sao các backlink lại quan trọng như vậy?

Có hai lý do khiến backlinks quan trọng, mặc dù một trong số chúng nhận được sự chú ý không tương xứng:

  • Chúng báo hiệu cho Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng trang web của bạn có thẩm quyền và sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Chúng được coi là một trong những yếu tố xếp hạng SEO quan trọng nhất. 
  • Họ giúp những người mới tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn và hướng lưu lượng truy cập có liên quan trở lại trang web của bạn.

Mọi người dành nhiều thời gian để tập trung vào lợi ích đầu tiên, điều chắc chắn quan trọng. Nhưng mục tiêu cuối cùng của SEO là làm cho trang web của bạn dễ tìm thấy hơn đối với những người đang tìm kiếm những gì bạn bán. Một liên kết tốt hiển thị trong bối cảnh phù hợp có thể giúp ích cho phần đó, ngay cả trước khi bạn xem xét quyền SEO bổ sung mà nó cung cấp.  

anchor text backlink là gì?

Hầu hết các liên kết bạn thấy trên web hiển thị dưới dạng một vài từ được gạch chân màu xanh lam. Để theo liên kết, bạn bấm vào dòng chữ. Những từ đó là anchor text của backlink. 

ví dụ về anchor text được tối ưu hóa

Google chú ý đến văn bản liên kết của các backlink của bạn. Cùng với các từ khóa bạn sử dụng trên trang, nó sử dụng anchor text để hiểu rõ hơn về nội dung trang của bạn. Khi một backlink trên một trang web có thẩm quyền cao sử dụng văn bản liên kết mà bạn muốn trang xếp hạng, đó là một jackpot SEO. Một liên kết sử dụng anchor text khác với từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu vẫn có giá trị, đặc biệt nếu từ ngữ có liên quan đến từ khóa mục tiêu của bạn, nhưng nó không có giá trị nhiều. 

Ví dụ về backlink là gì?

Có những ví dụ về các backlink trên toàn bộ web. Chỉ trong bài đăng blog này, bạn có thể tìm thấy hai ví dụ về backlink đến các trang web khác trong phần Liên kết Nofollow: 

  • Một đến một trang trên SEO-Hacker.com với anchor text “một số trang web lớn”
  • Một đến một trang trên trang web SEMRush với văn bản liên kết “một số chuyên gia SEO”

Chúng tôi đang liên kết đến các trang này từ blog Onewaytextlinkservices, vì vậy mặc dù đây là các backlink cho SEO-Hacker và SEMRush, chúng thực sự là các liên kết ngoài trên trang web của chúng tôi.

Nội dung chất lượng thường liên kết với nội dung theo một cách nào đó hỗ trợ hoặc mở rộng các điểm được thực hiện trong một tác phẩm. Điều đó tạo cơ hội cho một kiểu xây dựng liên kết thụ động hơn, trong đó chỉ cần tạo ra nội dung có giá trị, bạn sẽ có được các liên kết từ các blogger sử dụng nội dung của bạn để minh họa quan điểm của họ (như đã xảy ra trong cả hai ví dụ này).

Cũng có những ví dụ trong bài đăng này về một thứ khác biệt với backlink, nhưng thoạt nhìn thì tương tự: liên kết nội bộ. Liên kết với anchor text “Cách lấy backlinks” trong phần cùng chủ đề là một liên kết đến một bài đăng blog khác trên trang web này, điều này làm cho nó trở thành một liên kết nội bộ. 

Liên kết nội bộ là một phần quan trọng khác của SEO, nhưng khác với backlink. Chúng có giá trị vì chúng là cơ hội để sử dụng văn bản liên kết có liên quan để báo hiệu thêm cho Google biết nội dung của trang, vì chúng giúp tạo kết nối giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn và chúng hướng lưu lượng truy cập đến các phần khác trên trang web của bạn.  

Backlink xấu là gì?

Liên kết xấu là bất kỳ liên kết nào đến từ một trang web có thẩm quyền thấp hoặc báo hiệu cho Google rằng bạn đang sử dụng các phương pháp xây dựng liên kết spam. Google không chỉ chú ý đến các liên kết riêng lẻ mà còn lưu ý khi hồ sơ backlink của bạn hiển thị một mẫu cho thấy bạn đang cố gắng đánh lừa hệ thống. Bất kỳ backlink nào đề xuất kiểu mẫu đó đều là liên kết xấu xấu.

Các backlink có thể làm tổn thương trang web của bạn không?

Vâng! Nhiều trang web đã bị phạt do có các liên kết spam. Bạn có thể phải chịu một hình phạt của Google về cơ bản là đưa trang web của bạn vào danh sách đen. Hoặc bạn có thể tụt hạng đột ngột do bản cập nhật thuật toán bắt nhiều liên kết chất lượng thấp của bạn hơn. Dù bằng cách nào, bạn sẽ mất lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị và việc khôi phục có thể khó khăn. Điều quan trọng là chỉ tìm kiếm các backlink chất lượng, có liên quan. 

Một backlink tốt là gì?

Một backlink tốt là một backlink đến từ một trang web có quyền SEO và bao gồm các chủ đề liên quan đến trang web của bạn. Các công cụ SEO cung cấp thông tin về mức độ quyền hạn của các trang web khác nhau, vì vậy bạn có thể điều chỉnh nỗ lực xây dựng liên kết của mình cho xứng đáng. Các backlink tốt nhất không chỉ cung cấp quyền hạn SEO, chúng còn cung cấp lưu lượng truy cập có liên quan đến trang web của bạn. 

Làm cách nào để xóa các backlink khỏi trang web của tôi?

Nếu bạn đã sai lầm khi thuê một công ty SEO mũ đen trong quá khứ và nhận ra rằng hiện tại bạn có rất nhiều backlink chất lượng thấp đang gây hại cho trang web của bạn, bạn có thể thực hiện các bước để từ chối chúng. Các công cụ SEO sẽ giúp bạn xác định các liên kết chất lượng thấp đang gây hại cho bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ từ chối liên kết của Google để xóa chúng khỏi hồ sơ backlink của bạn để Google không còn tính chúng với bạn nữa. 

Xây dựng backlink là khó

Nếu việc đọc các backlink là gì và cách chúng hoạt động khiến bạn choáng ngợp, đừng lo lắng. Bạn không cần phải làm tất cả công việc tìm hiểu các chiến lược backlink khác nhau và thực hiện tất cả chúng một mình. Nếu bạn thuê các chuyên gia tư vấn SEO lành nghề tại Onewaytextlinkservices, họ có thể sử dụng nhiều năm kinh nghiệm của mình để xác định các cơ hội backlink có giá trị nhất cho thương hiệu của bạn và kiếm cho bạn những liên kết đó. Liên hệ với nhóm của chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm.

Thích Trần
Thích Trần là nhà tiếp thị kỹ thuật số với 6 năm kinh nghiệm. Anhlà người sáng lập oneway textlink services , một blog độc đáo chia sẻ kỹ thuật SEO và xây dựng backlinks. Nhiều dự án backlink của anh ấy đạt kết quả tuyệt vời với chi phí xây dựng liên kết rất thấp. Hãy xem nhiều hơn các bài đăng của anh ấy để có kiến thức thật tốt trong chiến lược SEO-offpage.