Meta Description là gì? 8 Mẹo viết thẻ mô tả rất cần thiết

Trong bài đăng đầu tiên của chúng tôi về Kiến thức cơ bản về SEO, chúng tôi đã nói một chút về các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm khác nhau, như thẻ tiêu đề và cấu trúc URL. Bây giờ chúng ta sẽ đi theo một hướng khác một chút để nói về Meta Description.

Meta Description là gì?

Meta Description là phần quan trọng nhất của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà về mặt kỹ thuật không liên quan gì đến thứ hạng. Trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, mọi kết quả được tạo thành từ ít nhất ba phần chính:

  •       Tiêu đề được liên kết của trang
  •       URL hiển thị bên dưới nó màu xanh lục
  •       Một hoặc hai dòng văn bản mô tả nội dung trên trang
ví dụ về kết quả tìm kiếm với mô tả meta

Văn bản đó là Meta Description. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể đảm bảo mô tả ở đây nói lên những gì bạn muốn bằng cách sử dụng thẻ Meta Description trong html của bạn. Điều này trông giống như:  <meta name = ”description” content = “Meta Description của bạn”> và bạn có thể thấy nó trong html cho trang web bên dưới:

mô tả meta trong mã nguồn

Nếu bạn sử dụng trang web WordPress và có plugin SEO , bạn có thể bỏ qua hoàn toàn xử lý html và chỉ cần tìm trường “Mô tả” khi điền thông tin SEO cho mỗi trang.

thêm mô tả meta vào trang wordpress

Khi bạn thêm Meta Description vào tất cả các trang của mình, Google sẽ dễ dàng quyết định những gì sẽ hiển thị trong phần mô tả của SERP cho trang web của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là Google không lấy 100% Meta Description mà bạn cung cấp . Trong một số trường hợp, nó sẽ lấy từ văn bản trên trang web của bạn. Tuy nhiên, cung cấp Meta Description của riêng bạn vẫn là một phần có giá trị trong việc tối ưu hóa tại chỗ cho các công cụ tìm kiếm.   

Tại sao Meta Description lại quan trọng

Như chúng tôi đã thiết lập trước đây, Meta Description không có bất kỳ trọng lượng nào trong cách các thuật toán của công cụ tìm kiếm quyết định xếp hạng trang web nào cho các cụm từ nhất định. Nhận được Meta Description đó vừa phải sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào về thuật toán công cụ tìm kiếm – vậy tại sao nó vẫn quan trọng như vậy?

Bởi vì mục tiêu cuối cùng của bạn không phải là xếp hạng, mà là các nhấp chuột . Toàn bộ điểm để có được thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm là thúc đẩy nhiều nhấp chuột hơn vào trang web của bạn và Meta Description của bạn cho bạn cơ hội thuyết phục người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Meta Description tốt có thể tăng tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn. Và trong khi Google không thừa nhận thẳng thắn rằng CTR là một yếu tố xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, hầu hết các chuyên gia SEO đều tin rằng CTR có ảnh hưởng đến thứ hạng .

Nếu đúng như vậy, thì một Meta Description mạnh mẽ có thể trực tiếp tăng lưu lượng truy cập và gián tiếp tăng thứ hạng của bạn – cả hai mục tiêu khiến việc dành thời gian cho các Meta Description của bạn rất xứng đáng.  

8 Mẹo để Viết Meta Description Tốt nhất

Bạn không có nhiều không gian để làm việc với các Meta Description của mình, vì vậy bạn phải làm cho những gì bạn có giá trị. Dưới đây là một số quy tắc tốt nhất cần tuân theo để viết Meta Description giúp hoàn thành công việc.

 1. Viết một cái duy nhất cho mỗi trang.

Đừng viết một Meta Description cho trang web của bạn và sao chép và dán nó trên mọi trang. Mặc dù điều đó có thể dễ dàng, nhưng nó sẽ có nghĩa là lãng phí cơ hội bán những gì trên từng trang riêng lẻ cho những người đang tìm kiếm chính xác thông tin mà nó cung cấp.

Dành thời gian để viết một mô tả duy nhất cho mỗi trang trên trang web của bạn dựa trên nội dung trên đó và từ khóa chính mà trang đang nhắm mục tiêu.

2. Chú ý đến độ dài.

Vào cuối năm 2017, Google đã tăng số lượng ký tự mà nó hiển thị cho Meta Description trên SERP từ khoảng 160 lên 320. Sau đó, vào tháng 5 năm 2018, họ đã rút ngắn chúng xuống còn 160 . Đó là số lượng ký tự tối đa bạn nên sử dụng, nếu không một phần mô tả của bạn chắc chắn sẽ bị cắt bỏ. 

Đối với mỗi trang, hãy xem xét thông điệp quan trọng nhất mà bạn nên truyền tải để khiến mọi người nhấp qua trang. Nếu bạn chỉ cần 100 ký tự để thực sự bán những gì trên trang, thì đừng lúng túng kéo dài Meta Description của bạn để sử dụng toàn bộ không gian. Nhưng trong nhiều trường hợp, có 160 ký tự để làm việc sẽ giúp bạn có thêm không gian để nói những gì bạn cần một cách thuyết phục hơn, vì vậy hãy tận dụng nó khi cần thiết.

3. Sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn một cách tự nhiên.

Khi bạn nhìn vào Meta Description trong kết quả tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận thấy rằng bất cứ nơi nào các từ có trong tìm kiếm của bạn hiển thị, chúng đều được in đậm.

mô tả meta với từ khóa

Đối với người đang tìm kiếm, điều này có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra kết quả nào phù hợp nhất. Đối với các trang web hiển thị trong kết quả, in đậm đó là một cách để nổi bật và thu hút sự chú ý của người tìm kiếm đến kết quả của bạn.

Mặc dù bạn không thể dự đoán mọi thuật ngữ cụ thể mà trang web của bạn có thể kết thúc xếp hạng, nhưng bạn có thể tăng tỷ lệ cược để có các thuật ngữ được in đậm trong Meta Description của bạn trên SERP bằng cách đảm bảo bạn đưa từ khóa mục tiêu vào mô tả của mình. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó một cách tự nhiên – không ép buộc. Việc nhồi nhét từ khóa có thể khiến Meta Description của bạn trở nên khó hiểu hơn là hữu ích và cuối cùng sẽ khiến bạn bị tổn thương.

4. Nhấn mạnh giá trị trên trang.

Toàn bộ điểm của Meta Description của bạn là hoạt động như một quảng cáo chiêu hàng cho trang web. Đối với mỗi trang trên trang web của bạn, hãy xem xét cẩn thận lợi ích lớn nhất mà nó mang lại cho khách truy cập. Đó là những gì bạn muốn nhấn mạnh trong Meta Description của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn nghĩ về nó từ quan điểm của khách truy cập ở đây. Nội dung trang web của bạn giải quyết vấn đề gì cho họ? Những câu hỏi nào họ có mà nó trả lời? Và quan trọng, điều gì làm cho trang của bạn tốt hơn những kết quả tương tự mà họ sẽ thấy cùng với bạn trên SERP?

5. Trình bày chính xác trang.

Đảm bảo Meta Description của bạn mô tả chính xác những gì khách truy cập sẽ thấy khi họ nhấp qua.

Nhận được một nhấp chuột vì bạn bán quá mức hoặc trình bày sai những gì trên trang không bao giờ đáng giá. Bạn có nguy cơ đánh mất lòng tin của khách truy cập và có thể sẽ tăng tỷ lệ thoát khỏi giao dịch. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào bạn đưa ra trong Meta Description của mình.

6. Sử dụng CTA định hướng hành động.

Lời kêu gọi hành động thường hoạt động tốt nhất khi chúng khuyến khích mọi người làm điều gì đó tích cực (do đó có tên). Sử dụng một số ký tự trong Meta Description của bạn để thúc giục mọi người nhấp vào bằng các cụm từ hành động như “tìm hiểu cách thực hiện”, “đọc thêm” hoặc “khám phá”.

7. Sử dụng đánh dấu lược đồ khi thích hợp.

Một trong những thay đổi lớn nhất đối với SERPs kể từ khi Google thành lập là sự gia tăng của các đoạn mã chi tiết . Mặc dù chúng không hiển thị cho mọi tìm kiếm, nhưng đối với một số loại tìm kiếm, giờ đây bạn sẽ thấy thông tin bổ sung được bao gồm trong danh sách SERP, chẳng hạn như giá cả cho sản phẩm hoặc calo cho công thức nấu ăn.

mô tả meta cho trang web thương mại điện tử với giản đồ sản phẩm
mô tả meta cho giản đồ công thức

Làm quen với các loại đoạn mã chi tiết khác nhau và tạo thói quen bao gồm đánh dấu lược đồ trên bất kỳ trang web nào mà thông tin bổ sung có liên quan và có giá trị đối với người tìm kiếm.

8. Hiệu đính!

Hy vọng. bạn đã biết đọc lại tất cả các trang web và nội dung của mình trước khi chúng xuất hiện trực tuyến, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nhớ làm như vậy đối với các Meta Description của mình. Nếu bạn đang viết hàng chục hoặc hàng trăm Meta Description, bạn có thể dễ dàng quên bước đơn giản này.

Nhưng nếu quảng cáo chiêu hàng lớn của bạn trên SERP bao gồm một lỗi đáng xấu hổ. Nó có thể khiến bạn mất số nhấp chuột và làm tổn hại đến danh tiếng của bạn. Có một bài viết khác chuyên sâu về thủ thuật viết Meta Description của Hiệp Nguyễn bên HMGsearch. Bạn có thể tham khảo tại đó để có có một số mẹo mà anh ấy chia sẻ.

Meta Description rất quan trọng, nhưng chúng chỉ là một phần nhỏ để làm tốt SEO trên trang web của bạn. Để tăng cường cơ hội trang web của bạn đạt được những vị trí hàng đầu đáng thèm muốn đó trong bảng xếp hạng tìm kiếm, hãy xem phần còn lại của các bài viết trong loạt bài SEO 101 của chúng tôi:

Thích Trần
Thích Trần là nhà tiếp thị kỹ thuật số với 6 năm kinh nghiệm. Anhlà người sáng lập oneway textlink services , một blog độc đáo chia sẻ kỹ thuật SEO và xây dựng backlinks. Nhiều dự án backlink của anh ấy đạt kết quả tuyệt vời với chi phí xây dựng liên kết rất thấp. Hãy xem nhiều hơn các bài đăng của anh ấy để có kiến thức thật tốt trong chiến lược SEO-offpage.