SEO hình ảnh: 7 bước quan trọng cần thực hiện

SEO liên quan đến nhiều phần khác nhau, vì vậy các doanh nghiệp có thể dễ dàng bỏ qua một số bước nhỏ hơn để thực hành SEO tốt tại chỗ, nhưng mỗi điều nhỏ bạn có thể làm để tăng cường SEO cho trang web của mình đều tạo ra sự khác biệt – đặc biệt nếu đó là điều các trang web khác có thể bị bỏ qua.

Dành thời gian để tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho SEO là một bước đơn giản và quan trọng để làm cho trang web của bạn cạnh tranh hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Đó là một việc nhỏ mà nhiều doanh nghiệp đã để lọt qua các vết nứt, điều này khiến bạn đáng làm hơn nhiều.

Tại sao hình ảnh lại quan trọng đối với SEO

Phần lớn cách chúng ta hiểu SEO là về văn bản và từ khóa, nhưng hình ảnh cũng có một vai trò nhất định. Đối với một điều, chúng cực kỳ quan trọng đối với trải nghiệm người dùng.

Hãy nghĩ về điều đó: nếu bạn thấy mình trên một trang web trông giống như một tài liệu Word không có gì ngoài văn bản trên nền trắng, bạn sẽ không cảm thấy trang web đó đáng tin cậy hoặc đáng nhớ. Trên thực tế, nghiên cứu xác minh rằng mọi người có khả năng đọc nội dung có hình ảnh cao hơn 80% và khả năng ghi nhớ nó sau đó cao hơn 64%.

Hình ảnh là một phần quan trọng trong cách chúng ta trải nghiệm một trang web. Điều đó quan trọng đối với SEO vì thuật toán của Google chú ý đến các số liệu hành vi phản ánh trải nghiệm người dùng, như tỷ lệ thoát và lượng thời gian khách truy cập dành cho một trang web.

Nhưng hình ảnh cũng có thể được tối ưu hóa để trợ giúp trực tiếp hơn cho SEO. Trong trường hợp khách truy cập trung bình vào trang của bạn sẽ chỉ nhìn thấy chính hình ảnh đó, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ thấy văn bản đằng sau hình ảnh mà bạn có thể điền vào để cho họ biết bạn muốn họ xem gì.

7 mẹo để cải thiện SEO cho hình ảnh của bạn

Đối với mọi hình ảnh bạn sử dụng trên trang web của mình, hãy làm theo các mẹo sau để tối ưu hóa chúng cho các công cụ tìm kiếm.

1. Sử dụng hình ảnh có liên quan, chất lượng cao.

Điều này rất quan trọng đối với khía cạnh trải nghiệm người dùng của SEO. Một hình ảnh không liên quan đến nội dung trên trang sẽ gây nhầm lẫn cho người dùng và một hình ảnh bị mờ hoặc bị cắt xén xấu sẽ chỉ làm cho trang của bạn trông xấu và không chuyên nghiệp. Đảm bảo rằng mọi hình ảnh bạn sử dụng có mối quan hệ rõ ràng với nội dung trên trang và trông đẹp.

Bạn phải cẩn thận không sử dụng bất kỳ hình ảnh nào mà bạn không có quyền, nhưng bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên trực tuyến cung cấp hình ảnh miễn phí mà doanh nghiệp có thể sử dụng. Dành thời gian cho mỗi trang bạn tạo và bài đăng trên blog bạn xuất bản để tìm ít nhất một hình ảnh tốt để đưa vào – điểm thưởng nếu bạn có thể tìm thấy một vài trang.

2. Tùy chỉnh tên tệp.

Đây là một trong những bước dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên là mọi người không làm được.  

Trước khi bạn thêm hình ảnh vào trang web của mình, hãy dành thời gian để tùy chỉnh tên tệp. Thay đổi nó thành một cái gì đó có liên quan đến trang và bao gồm một trong những từ khóa mục tiêu của bạn cho trang. Nếu trang web của bạn nói về sản phẩm balo mà bạn bán, hình ảnh có thể được đặt tên như brandname-balô.jpg.

Hầu hết khách truy cập sẽ không bao giờ nhìn thấy tên tệp, nhưng nó cung cấp cho bạn một cách để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thêm một chút thông tin về những gì trên trang và các từ khóa tốt nhất để kết hợp với nó.

3. Sử dụng thẻ alt.

Đây là một phần khác của trang web mà hầu hết khách truy cập sẽ không nhìn thấy, nhưng các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thì có. Bạn có thể cung cấp văn bản thay thế cho mọi hình ảnh bạn thêm vào trang web sẽ hiển thị thay cho hình ảnh của bạn nếu trình duyệt gặp sự cố khi tải hình ảnh đó. Văn bản này là một phần nữa của trang mà bạn có thể sử dụng để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang.

Luôn cập nhật văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn. Bao gồm từ khóa chính của bạn cho trang và nội dung mô tả về chính hình ảnh đó. Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể điền vào trường văn bản thay thế để thực hiện việc này.

cách thêm văn bản thay thế hình ảnh trong wordpress

Nếu bạn thích sử dụng html, bạn có thể thêm alt = ”văn bản thay thế của bạn vào thẻ hình ảnh của mình.

4. Tìm tỷ lệ chất lượng trên kích thước phù hợp.

Phần này hơi phức tạp, vì bạn muốn hình ảnh của mình trông thật đẹp (xem: phần “chất lượng cao” của # 1), nhưng bạn không muốn chúng quá lớn để làm chậm trang web của mình. Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng SEO, vì vậy nếu khách truy cập của bạn phải đợi một lúc để tải trang trên trang web của bạn, điều đó có hại cho trải nghiệm người dùng và SEO của bạn.

Thường thì kích thước tệp của hình ảnh lớn hơn nhiều so với kích thước mà nó sẽ hiển thị trên trang web của bạn. Nếu bạn sử dụng CMS như WordPress, thì việc thay đổi kích thước hình ảnh xuất hiện trên trang web của bạn sau khi bạn tải nó lên CMS là điều cực kỳ dễ dàng – nhưng điều đó có nghĩa là bạn vẫn có kích thước tệp lớn làm chậm mọi thứ trên chương trình phụ trợ.

Bạn có thể làm cho trang web của mình nhanh hơn trong khi vẫn hiển thị hình ảnh ở độ phân giải cao bằng cách thay đổi kích thước tệp hình ảnh trước khi tải chúng vào trang web của mình. Thường thì điều này dễ thực hiện với các chương trình tiêu chuẩn trên hầu hết các máy tính, như chương trình Xem trước của Mac hoặc Microsoft Paint. Hoặc nếu bạn có Adobe Photoshop, bạn có thể sử dụng lệnh “Save for Web” để giúp bạn tìm kích thước tệp nhỏ nhất mà vẫn cung cấp độ phân giải tốt.

Sau khi thay đổi kích thước, bạn vẫn có thể làm cho kích thước tệp hình ảnh của mình nhỏ hơn mà không làm giảm chất lượng bằng cách nén chúng. Kiểm tra các công cụ như TinyPNGJPEGmini để thực hiện quá trình này dễ dàng.

5. Chọn loại tệp phù hợp.

Có thể bạn đã nhận thấy rằng có ba loại tệp hình ảnh chính, nhưng bạn có thể không thực sự hiểu sự khác biệt giữa mỗi loại. Hiểu các loại tệp khác nhau có thể giúp bạn chọn loại tốt nhất cho nhu cầu của mình:

  • JPG là một trong những định dạng tệp phổ biến nhất vì nó sử dụng kích thước tệp nhỏ và được hỗ trợ rộng rãi. Nhưng chất lượng hình ảnh không phải lúc nào cũng tốt như với tệp PNG và định dạng không hỗ trợ nền trong suốt, vì vậy có một số trường hợp JPG sẽ không hoạt động.
  • PNG là một định dạng tệp cho hình ảnh có độ phân giải cao và có thể hỗ trợ mô tả văn bản của hình ảnh tốt cho SEO. Nhược điểm chính của PNG là nó có xu hướng yêu cầu kích thước tệp lớn hơn JPG và GIF. Nó thường tốt nhất cho những hình ảnh phức tạp và những hình ảnh bao gồm văn bản.  
  • GIF không hỗ trợ dải màu rộng như hai cái kia, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho những hình ảnh đơn giản hơn. Nó hỗ trợ kích thước tệp nhỏ và nền trong suốt.

Đối với ảnh, JPG thường hoạt động tốt. Đối với đồ họa được thiết kế, GIF và PNG phổ biến hơn và nếu bạn cần phiên bản chất lượng cao hơn, PNG là lựa chọn phù hợp.

các loại tệp hình ảnh khác nhau gif so với jpg và png

6. Thêm hình ảnh vào sơ đồ trang web của bạn.

Google khuyến khích chủ sở hữu trang web gửi sơ đồ trang web cho họ để giúp họ thu thập dữ liệu các trang của bạn tốt hơn và thêm chúng vào chỉ mục. Chúng cũng cho phép bạn đưa hình ảnh vào sơ đồ trang web của mình hoặc xen kẽ, tạo một sơ đồ trang web hình ảnh riêng biệt để gửi.

Nếu bạn sử dụng WordPress, có những plugin bạn có thể sử dụng để tạo sơ đồ trang hình ảnh cho bạn, chẳng hạn như Sơ đồ trang web XML của Google cho Hình ảnhSơ đồ trang web Undira Tất cả Hình ảnh . Nếu bạn muốn tự làm, Google cung cấp thông tin về cách tạo sơ đồ trang web hình ảnh tại đây .

Bằng cách cung cấp cho Google thông tin rõ ràng về các hình ảnh trên trang web của bạn, bạn tăng khả năng chúng hiển thị trong Tìm kiếm Hình ảnh của Google, điều này làm tăng khả năng tìm thấy tổng thể của trang web của bạn.

7. Lưu trữ hình ảnh trên trang web của riêng bạn.

Mặc dù việc lưu trữ hình ảnh của bạn trên trang web của bên thứ ba như Imgur có thể hấp dẫn để tiết kiệm dung lượng, nhưng làm như vậy có rủi ro thực sự. Bất cứ khi nào các trang web đó quá tải về lưu lượng truy cập, hình ảnh của bạn có thể không tải được, tạo ra trải nghiệm khó hiểu trên trang web của bạn và làm cho thương hiệu của bạn trông xấu đi.

Bạn sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cách lưu trữ hình ảnh trên trang web của riêng mình và sử dụng lời khuyên được cung cấp ở trên để giảm kích thước tệp hình ảnh của bạn để chúng không làm chậm trang web của bạn hơn mức cần thiết. Và khi bạn đồng hành với một nhà cung cấp dịch vụ hosting đáng tin cậy , bạn sẽ luôn biết hình ảnh của mình (và phần còn lại của trang web) sẽ hiển thị đúng như mong muốn đối với khách truy cập.

Dành thời gian cho SEO hình ảnh

SEO hình ảnh tương đối dễ dàng, theo như SEO. Bằng cách dành thêm một chút thời gian để tìm những hình ảnh phù hợp và tối ưu hóa chúng cho tìm kiếm mỗi khi bạn thêm một trang vào trang web của mình, bạn có thể giúp các trang của mình có thêm lợi thế trong các công cụ tìm kiếm.

Thích Trần
Thích Trần là nhà tiếp thị kỹ thuật số với 6 năm kinh nghiệm. Anhlà người sáng lập oneway textlink services , một blog độc đáo chia sẻ kỹ thuật SEO và xây dựng backlinks. Nhiều dự án backlink của anh ấy đạt kết quả tuyệt vời với chi phí xây dựng liên kết rất thấp. Hãy xem nhiều hơn các bài đăng của anh ấy để có kiến thức thật tốt trong chiến lược SEO-offpage.