Thẻ meta title là gì? 5 Phương pháp hay nhất viết thẻ mô tả SEO

Một trong những điều đầu tiên mà hầu hết các chủ sở hữu trang web tìm hiểu về SEO là bạn thực sự có rất ít quyền lực. Rất nhiều yếu tố quyết định vị trí các trang của trang web của bạn sẽ hiển thị trong bảng xếp hạng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng những hạn chế đó khiến việc làm những gì bạn có thể làm với những phần bạn có thể kiểm soát trở nên quan trọng hơn .

Mọi doanh nghiệp ít nhất có thể thực hành tốt tối ưu hóa tại chỗ. Đó là một cách tương đối rẻ và dễ dàng để mang lại cho trang web của bạn một lợi thế so với vô số trang web (đáng ngạc nhiên) không bận tâm đến việc đó.

Cùng với mô tả meta và tối ưu hóa trên trang, một trong những yếu tố xếp hạng trên trang quan trọng nhất mà bạn có quyền kiểm soát là meta title tag . Tìm hiểu thêm về nó trong bài đăng này!

Thẻ meta title là gì?

Trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), tiêu đề là phần chính của danh sách trang web. Nó hiển thị với màu xanh lam, phông chữ lớn hơn mọi thứ khác và được siêu liên kết trở lại trang web của bạn.

thẻ tiêu đề trong kết quả tìm kiếm

Trên trang web của bạn, tiêu đề hiển thị trong tab ở đầu trình duyệt (mặc dù việc cắt bỏ tiêu đề ở đây là điều bình thường).

thẻ tiêu đề trong trình duyệt

thẻ tiêu đề là vị trí trong html nơi bạn xác định những gì sẽ hiển thị ở những nơi này. Nói chung, bạn thêm nó vào html trong tiêu đề trang bằng một thẻ trông giống như: <title> Tiêu đề trang của bạn </title>

thẻ tiêu đề trong mã nguồn

Nếu bạn sử dụng WordPress và có plugin SEO , bạn có thể bỏ qua html và thêm meta title tag vào trang của mình bằng cách điền vào trường có nhãn “Tiêu đề” hoặc “thẻ meta title” trong plugin của bạn.

viết thẻ meta title trong plugin

Tại sao thẻ tiêu đề lại quan trọng

Mục tiêu của Google là đưa ra kết quả có liên quan đến các tìm kiếm mà mọi người thực hiện. Để công cụ tìm kiếm làm được điều đó, nó phải nhận ra những trang khác nhau trên web. Google phát hiện ra thông tin này bằng cách xem xét các từ được sử dụng trên trang, nhưng nó cũng cho một số phần của trang có trọng lượng hơn những phần khác trong việc xác định nội dung của trang.

meta title tag là một phần của trang được các thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao trong việc xác định nội dung của trang, vì đó là một cách ngắn gọn và đơn giản để người tạo trang web báo hiệu nội dung trên trang tiếp theo. Vì lý do đó, meta title tag là một trong những yếu tố xếp hạng trên trang quan trọng nhất .

Nhưng ngoài vai trò của chúng trong việc xếp hạng, chúng cũng cực kỳ quan trọng để thu hút mọi người nhấp vào liên kết khi nó hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Tiêu đề là phần đầu tiên và rõ ràng nhất của danh sách mà họ nhìn thấy – nó lớn, màu xanh lam và mọi người mong đợi nó cung cấp thông tin chính mà họ cần về những gì trên trang đằng sau liên kết đó.

Cuối cùng, thẻ tiêu đề không chỉ là để cải thiện thứ hạng, mà chúng còn giúp mọi người nhấp vào khi trang web của bạn xuất hiện trong công cụ tìm kiếm – điều bạn quan tâm nhất.

Và họ tạo ra sự khác biệt trong điều đó. Trong một nghiên cứu điển hình , Ahrefs nhận thấy rằng việc cải thiện thẻ meta title của trang web dẫn đến lưu lượng truy cập vào trang đó tăng 37%. Nếu bạn không tối ưu hóa meta title tag của mình, bạn đang bỏ lỡ một cơ hội lớn.

5 Mẹo để Viết thẻ tiêu đề

Để tận dụng tối đa không gian bạn có cho meta title tag, hãy làm theo một số phương pháp hay nhất.

1. Viết tiêu đề duy nhất cho mỗi trang.

Mỗi trang trên trang web của bạn là duy nhất và thẻ meta title của bạn phải phản ánh điều đó. Đảm bảo bạn tùy chỉnh các meta title tag trên mỗi trang của trang web để chúng mô tả chính xác nội dung trên trang cụ thể đó. Bạn muốn thẻ meta title của mình báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của từng trang.

Thêm vào đó, có tiêu đề rõ ràng và chính xác sẽ hữu ích hơn cho bất kỳ ai xem trang trong danh sách tìm kiếm.

2. Chú ý đến độ dài.

Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ hiển thị 50-60 ký tự của meta title tag trong kết quả tìm kiếm trước khi cắt nó đi, vì vậy bạn thường nên nhắm đến các thẻ meta title có khoảng 50 ký tự trở xuống .

Để an toàn, bạn muốn các từ mô tả hoặc quan trọng nhất trong từ khóa ngay từ đầu để chúng ít có khả năng bị cắt hơn. Nếu bạn muốn đưa tên thương hiệu của mình vào mọi thẻ meta title (có thể là một ý tưởng hay cho các thương hiệu dễ nhận biết), hãy đặt tên thương hiệu ở cuối, đằng sau các từ mô tả nội dung trên trang cụ thể.

3. Sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn (nhưng đừng lạm dụng nó).

Mỗi trang trên trang web của bạn phải trả lời một câu hỏi hoặc cung cấp thông tin có giá trị mà ai đó sẽ tìm kiếm. Trang web của bạn sẽ hữu ích hơn cho những người đó nếu nó xuất hiện trong tìm kiếm với cụm từ phù hợp – ngay khi họ đang tìm kiếm thông tin bạn cung cấp. Vì vậy, đối với mỗi trang, bạn nên có một (hoặc một vài) từ khóa mục tiêu.

Vì thuật toán của Google sử dụng meta title tag như một trong những cách chính để xác định nội dung của trang, nên đây là cơ hội tốt để bạn bao gồm từ khóa chính  hoặc các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu cho trang đó. Điều đó làm cho Google thấy rõ rằng trang này có liên quan cho bất kỳ ai đang tìm kiếm cụm từ cụ thể đó. Chỉ cần đảm bảo không rơi vào tình trạng nhồi nhét từ khóa. 

4. Hãy mô tả những gì trên trang.

Khi trang web của bạn hiển thị trong các công cụ tìm kiếm, rất nhiều người sẽ quyết định có nhấp chuột hay không dựa trên meta title tag của bạn. Nếu họ nhấp và đến một trang web không giống như những gì họ mong đợi dựa trên tiêu đề, họ có thể sẽ nhấp vào nút quay lại đó ngay lập tức và tìm kiếm một kết quả khác để thử.

Bạn muốn thẻ meta title của mình cung cấp mô tả chính xác về những gì mọi người sẽ thấy khi họ chọn truy cập trang web. Khi kỳ vọng của mọi người khớp với những gì họ nhìn thấy trên trang, điều đó có nghĩa là tỷ lệ thoát trang web thấp hơn và thời gian dành cho trang web lâu hơn – các chỉ số báo hiệu cho Google biết trang của bạn có giá trị và sẽ tiếp tục xếp hạng cao.

Quan trọng hơn, nó tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách truy cập của bạn. Bạn muốn mọi khách truy cập thích những gì họ nhìn thấy và hy vọng quay lại xem thêm. Nếu thẻ meta title của bạn không rõ ràng, điều đó ít có khả năng xảy ra hơn.

5. Lập một trường hợp (ngắn gọn) cho những gì trên trang.

Bạn không có nhiều không gian cho việc này, nhưng hãy sử dụng những gì bạn có để phân biệt điều gì làm cho trang web của bạn trở nên tuyệt vời. Thông thường, điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm một tính từ vào trước từ khóa mô tả hoặc mô tả bổ sung đằng sau nó. Đối với các bài viết và bài viết trên blog, một meta title tag tốt thường trông giống như một tiêu đề tốt, vì vậy bạn có thể sử dụng tiêu đề mà bạn đã viết.

Đảm bảo rằng bạn thực sự nghĩ về những gì trên trang có giá trị nhất hoặc quan trọng nhất đối với đối tượng mục tiêu của bạn. thẻ meta title của bạn nên nhấn mạnh giá trị mà trang của bạn cung cấp cho họ .

Meta title tag: Ngắn, nhưng mạnh mẽ

thẻ meta title là một phần ngắn và do đó có thể nói là đơn giản của SEO. Chỉ vì chúng không yêu cầu viết nhiều, đừng cho rằng chúng là thứ bạn nên coi là nhanh chóng và dễ dàng. Hãy dành một chút thời gian để thực sự suy nghĩ về những từ tốt nhất nên sử dụng để báo hiệu cho Google biết nội dung của trang và truyền đạt cho khách truy cập tiềm năng những gì có giá trị trên trang. meta title tag của bạn phải làm cả hai cùng một lúc. Nếu bạn làm đúng, nó có thể cải thiện thứ hạng và tăng tỷ lệ nhấp của bạn.

Thích Trần
Thích Trần là nhà tiếp thị kỹ thuật số với 6 năm kinh nghiệm. Anhlà người sáng lập oneway textlink services , một blog độc đáo chia sẻ kỹ thuật SEO và xây dựng backlinks. Nhiều dự án backlink của anh ấy đạt kết quả tuyệt vời với chi phí xây dựng liên kết rất thấp. Hãy xem nhiều hơn các bài đăng của anh ấy để có kiến thức thật tốt trong chiến lược SEO-offpage.