Tối ưu SEO website: 12 kỹ thuật nhất định phải có năm 2021

Trang web của bạn chỉ có thể thực hiện công việc của nó nếu mọi người có thể tìm thấy nó.  SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) —một tập hợp các chiến thuật mà chủ sở hữu trang web có thể sử dụng để tăng xếp hạng của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm — là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo khán giả có thể tìm thấy bạn.

Trước tiên, để hiểu SEO là gì tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của Hiệp Nguyễn tại đây. Bài viết rất chi tiết và chuyên sâu giúp bạn hiểu được tổng quan về SEO trước khi đọc bài này.

Nhưng SEO trên trang là một thách thức. Và nhiều chủ sở hữu trang web phải vật lộn với câu hỏi làm thế nào để tối ưu SEO cho trang web của họ. 

Các công cụ tìm kiếm khá kín tiếng về cách các thuật toán xác định cách hoạt động của thứ hạng công cụ tìm kiếm . Nhưng giữa thông tin mà họ đã chia sẻ và phân tích của các chuyên gia SEO về điểm chung của các trang web xếp hạng, chúng tôi đã hiểu khá rõ về cách tối ưu kết quả tìm kiếm của Google.

Tối ưu SEO liên quan đến sự kết hợp của những thứ bạn có thể làm trên trang web của riêng mình và các chiến lược ngoại vi. 

Cách tối ưu SEO trên trang web của bạn

SEO tại chỗ chủ yếu là về hai điều chính: đảm bảo Google có thể biết trang web của bạn nói về nội dung gì và đảm bảo trang web có trải nghiệm người dùng tốt cho người dùng. Để làm được điều đó, có tám bước chính bạn nên thực hiện.  

1. Xem lại phân tích trang web của bạn.

Nếu bạn đã có một trang web, thì bước đầu tiên của bạn là xem xét phân tích trang web của mình để hiểu rõ hơn về cách mọi người tìm thấy và tương tác với trang web của bạn bây giờ. Nếu bạn chưa thiết lập Google Analytics cho trang web của mình, hãy làm điều đó ngay bây giờ! Bạn sẽ không có bất kỳ dữ liệu nào để xem lại để bắt đầu, nhưng bạn có thể quay lại bước này sau khi thực hiện xong. 

Trong Google Analytics, bạn sẽ tìm hiểu lượng lưu lượng truy cập hiện tại bạn đang nhận được và phần nào trong số đó đến từ Google (được gắn nhãn “Tìm kiếm không phải trả tiền”). Phần Chuyển đổi cung cấp cho bạn một cái nhìn nhanh về tần suất mọi người tìm thấy bạn thông qua Google hiện tại.

xem lưu lượng truy cập seo trong google analytics

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy danh sách bất kỳ từ khóa nào bạn xếp hạng hiện tại và xếp hạng trung bình của bạn là bao nhiêu. Nhấp vào Chuyển đổi, Bảng điều khiển tìm kiếm, sau đó nhấp vào Truy vấn. 

xem các từ khóa seo hàng đầu trong google analytics

Điều này giúp bạn hiểu rõ về vị trí hiện tại của mình trong chiến lược SEO. Điều đó hữu ích trong việc thiết lập mục tiêu cho nơi bạn muốn đến và vạch ra kế hoạch để đạt được điều đó. Và bất kỳ từ khóa có liên quan nào mà bạn xếp hạng bây giờ (ngay cả khi bạn không ở trang một) là nơi tốt để bắt đầu nỗ lực tối ưu hóa hóa của bạn, vì bạn đã có một khởi đầu. 

2. Xác định từ khóa của bạn.

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng của SEO. Trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ bước nào khác liên quan đến SEO, bạn cần biết những từ khóa cần nhắm mục tiêu. Ngồi xuống và viết mọi từ hoặc cụm từ bạn có thể nghĩ ra có liên quan đến doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy sử dụng các công cụ từ khóa để tìm ra giá trị của các cụm từ trong danh sách của bạn và xây dựng danh sách của bạn thêm. 

Công cụ lập kế hoạch từ khóa miễn phí của Google cung cấp dữ liệu về số lượng tìm kiếm trung bình của một từ khóa và mức độ cạnh tranh của từ khóa đó. Nó cũng cung cấp các đề xuất cho các từ khóa đuôi dài có liên quan đến trang web của bạn mà bạn có thể sử dụng để xây dựng danh sách của mình. Để có những ý tưởng mới, hãy bắt đầu bằng cách cắm URL của bạn hoặc danh sách bắt đầu các từ khóa chính của bạn vào công cụ. Bạn có thể xuất danh sách các từ khóa đuôi dài mà họ đề xuất để tổ chức nó tốt hơn dựa trên mức độ liên quan, mức độ phổ biến và khả năng cạnh tranh. Sử dụng những từ khóa này trên toàn bộ trang web của bạn hoặc một bài đăng trên blog sẽ giúp ích rất nhiều khi cố gắng thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền. 

tìm từ khóa với công cụ lập kế hoạch từ khóa

Công cụ của Google có thể cung cấp cho bạn đủ thông tin, nhưng nhiều doanh nghiệp có chiến lược SEO còn đi xa hơn và sử dụng các công cụ SEO trả phí cung cấp thông tin từ khóa chi tiết hơn. Với những thứ này, bạn có thể tìm hiểu các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng và nhận thêm phân tích về giá trị của từ khóa dựa trên các yếu tố như các tính năng của trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP), mức độ cạnh tranh và số lần nhấp chuột vào các kết quả hàng đầu. có khả năng nhận được.

3. Tối ưu hóa mọi trang trên trang web của bạn cho SEO.

Khi bạn biết những từ khóa nào cần nhắm mục tiêu, đã đến lúc bắt tay vào thực hiện trên trang web của bạn. Đối với mỗi trang và bài đăng blog trên trang web của bạn, hãy xác định từ khóa có liên quan nhất từ ​​danh sách mà bạn muốn xếp hạng. Để tối ưu hóa trang cho từ khóa đã chọn, hãy tìm các cách tự nhiên để đưa từ khóa đó vào các phần sau của trang:

  • Các URL – Luôn chỉnh sửa URL của bạn để nó có liên quan đến nội dung của trang và sử dụng từ khóa chính của bạn. 
  • Các thẻ tiêu đề Sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ (trong HTML, những thẻ này trông giống như <h1>, <h2>, v.v.) chia nhỏ bản sao trang của bạn để dễ đọc và cung cấp nhiều cơ hội hơn để đưa từ khóa của bạn lên trang một cách tự nhiên.
  • Tên hình ảnh và thẻ alt – Trước khi bạn tải hình ảnh vào một trang, hãy đặt tên cho nó bao gồm từ khóa của bạn. Sau đó, thêm thẻ alt bao gồm cả thẻ đó. 
  • Các thẻ tiêu đề – Viết một tiêu đề ngắn cho mỗi trang (50-60 ký tự) có sử dụng từ khóa chính của bạn. 
  • Các thẻ meta description – mô tả meta là những gì xuất hiện bên dưới link của bạn trên SERP. Giống như thẻ tiêu đề của bạn, chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng chúng có thể tăng tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn. Viết mô tả meta cho mỗi trang mô tả nội dung trên trang dưới 160 ký tự, bao gồm từ khóa của bạn và có lời kêu gọi hành động khuyến khích mọi người nhấp vào. 
  • Bản sao trang – Tìm kiếm cơ hội sử dụng từ khóa của bạn trong các từ trên trang mà từ khóa có ý nghĩa một cách tự nhiên.

Google muốn cung cấp kết quả phù hợp cho mọi tìm kiếm. Tất cả những điều này giúp báo hiệu cho Google biết nội dung của trang để họ biết từ khóa nào phù hợp để nó hiển thị. 

4. Tạo nội dung phù hợp.

Tạo và xuất bản nội dung trên trang web của bạn hoàn thành một số điều quan trọng đối với SEO:

  • Nội dung trang web mới báo hiệu cho Google rằng trang web của bạn hiện tại và đang hoạt động — họ không muốn hiển thị kết quả lỗi thời.
  • Nó cho bạn cơ hội tạo nhiều trang hơn được tối ưu hóa cho nhiều từ khóa hơn trong danh sách của bạn.
  • Nó cung cấp cho khách truy cập của bạn lý do để gắn bó và thời gian trên trang web là một số liệu báo hiệu cho Google rằng mọi người thích những gì họ thấy khi họ truy cập trang web của bạn.
  • Khi bạn xuất bản nội dung có giá trị trên trang web của mình, điều đó mang lại cho các trang web khác lý do để liên kết lại với bạn.

Do đó, tạo nội dung chất lượng cao phù hợp với đối tượng của bạn là một phần quan trọng của SEO tốt. Sử dụng nghiên cứu từ khóa của bạn để giúp định hướng chiến lược nội dung của bạn. Biết được những chủ đề mọi người đang tìm kiếm sẽ cho bạn biết khán giả của bạn quan tâm đến điều gì. 

Trước khi bạn viết một phần nội dung, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu những gì trên SERP dành cho nó. Việc xem thứ hạng ở đó sẽ cho bạn biết Google thích gì cho từ khóa đó và bạn cần đánh bại những gì. Ngoài ra, nếu có kết quả nhiều định dạng trên SERP cho một thuật ngữ, bạn muốn biết để có thể tối ưu hóa nội dung của mình để xác nhận chúng. 

5. Cập nhật nội dung cũ của bạn.

Đây là bước mà nhiều người bỏ qua, nhưng kiểm tra nội dung thường xuyên có thể thực sự có giá trị để tối ưu SEO của bạn. Hãy quay lại nội dung cũ của bạn để cập nhật nó theo định kỳ. Google thích nội dung mới và cập nhật, vì vậy việc thay đổi thông tin lỗi thời có thể giúp bạn đảm bảo công cụ tìm kiếm (và khách truy cập của bạn) vẫn thấy một phần nội dung cũ có giá trị. 

6. Sử dụng liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ là bất kỳ liên kết nào trên một trang dẫn đến một trang khác trên cùng một trang web. Thuật toán của Google đưa anchor text của liên kết vào phân tích nội dung của một trang. Văn bản liên kết là các từ được siêu liên kết, phần thường hiển thị bằng màu xanh lam có gạch dưới. 

ví dụ về văn bản liên kết giàu từ khóa

Đối với liên kết nội bộ, bạn có thể chọn văn bản liên kết. Điều đó mang lại cho bạn một cơ hội khác để sử dụng từ khóa chính của mình và báo hiệu cho Google biết những từ khóa nào cần kết hợp với trang của bạn.

7. Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Mặc dù Google giữ kín rất nhiều thông tin chi tiết về thuật toán của mình, nhưng một trong những điều họ đã nói trước với mọi người là thiết bị di động rất quan trọng . Vì lợi ích của cả SEO và khách truy cập của bạn — nhiều người trong số họ sẽ truy cập trang web của bạn trên thiết bị di động — hãy làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động . 

8. tối ưu tốc độ trang web của bạn.

Tốc độ là một yếu tố xếp hạng khác mà Google đã nói với mọi người về vấn đề này . Họ biết mọi người quan tâm đến tốc độ tải của một trang web, Google cũng vậy. Thực hiện các bước để tối ưu tốc độ trang web của bạn sẽ tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn và tối ưu kết quả tìm kiếm của Google cho trang web của bạn. 

Cách tối ưu kết quả tìm kiếm của Google bằng SEO Off-page

Nhiều bước liên quan đến tối ưu hóa tại chỗ đòi hỏi rất nhiều công việc, nhưng phần khó hơn của SEO diễn ra bên ngoài trang web. Để xác định giá trị của một trang web, Google chú ý đến tần suất các trang web khác liên kết đến nó, được gọi là backlink . Một liên kết được coi là sự chứng thực cho những gì trên trang. Khi nhiều trang web có thẩm quyền liên kết đến một trang cụ thể, điều đó cho thấy rằng bất cứ điều gì trên đó đều hữu ích. 

Xây dựng các backlink là một thách thức vì bạn không thể kiểm soát quyết định của người khác về những gì họ đưa lên trang web của họ. Nhưng có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để khuyến khích các trang web khác liên kết với của bạn. 

1. Quảng cáo nội dung của bạn.

Việc xuất bản nội dung tuyệt vời chỉ có giá trị nếu bạn thu hút được mọi người đọc nó. Đưa quảng cáo trở thành một phần trong chiến lược nội dung của bạn. Chia sẻ phần của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Gửi chúng vào danh sách email của bạn. Làm nổi bật những người có ảnh hưởng trong ngành trong nội dung của bạn và cho họ biết khi nội dung đó bắt đầu. Xem xét quảng cáo trả phí như trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) hoặc quảng cáo xã hội nếu bạn cần tăng thêm. 

2. Đăng ký các thư mục liên quan.

Đây là một trong những cách dễ nhất để xây dựng liên kết, nhưng điều quan trọng là không được lạm dụng. Thêm thông tin doanh nghiệp của bạn vào các trang web như Yelp và Doanh nghiệp của tôi của Google. Nghiên cứu các tổ chức trong ngành có thư mục thành viên và cân nhắc tham gia các tổ chức địa phương như Phòng Thương mại của bạn có danh bạ. 

Chỉ đăng ký các thư mục hợp pháp và có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Rất nhiều liên kết từ các thư mục chất lượng thấp trông sẽ spam và có thể gây hại hơn là giúp ích cho bạn. 

3. Bài của khách.

Một bài đăng của khách trên blog trong ngành của bạn là một cách tốt để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn cho khán giả mới và đồng thời có được liên kết ngược đến trang web của bạn. Xác định các blog bao gồm các chủ đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn để chấp nhận các bài đăng của khách và bắt đầu quảng cáo chiêu hàng. Nó mất thời gian, nhưng nó có thể mang lại lợi ích về cả liên kết và lưu lượng truy cập mới. 

4. Trở thành một nguồn chuyên gia.

Dù doanh nghiệp của bạn làm gì, bạn là chuyên gia về lĩnh vực đó. Khi một blogger hoặc nhà báo đang viết một chủ đề liên quan đến chuyên môn của bạn, việc cung cấp một trích dẫn hoặc cuộc phỏng vấn thường sẽ dẫn đến một liên kết quay lại trang web của bạn. Bạn có thể thuê một nhà tư vấn PR để giúp bạn tìm những loại cơ hội này hoặc đăng ký nhận thông báo qua email từ Help a Reporter Out để tự tìm kiếm cơ hội. 

5. Xây dựng các giải thưởng của ngành.

Mọi người (và doanh nghiệp) thích nhận được giải thưởng. Sự công nhận mang lại cảm giác tốt và là điều họ có thể sẽ nói trên trang web của riêng mình. Do đó, trao giải thưởng cho ngành của bạn là một chiến lược tốt để kiếm thêm liên kết. Đó là một công việc được các doanh nghiệp internet thành công như TripAdvisor tuyển dụng:

sử dụng các giải thưởng của ngành để xây dựng seo

Tìm ra những hạng mục để đưa vào giải thưởng của bạn. Nghiên cứu các doanh nghiệp đang hoạt động tốt ở mỗi doanh nghiệp hoặc để ngỏ các đề cử. Khi bạn đã quyết định những người được đề cử và người chiến thắng, hãy thông báo cho họ về giải thưởng. Tạo một huy hiệu mà họ có thể chia sẻ trên trang web của họ để khuyến khích họ đăng về nó cùng với một liên kết quay lại trang giải thưởng trên trang web. 

6. Tạo một chương trình chứng nhận có liên quan.

Điều này đòi hỏi nhiều công việc, nhưng là một cách tốt để định vị doanh nghiệp của bạn như một chuyên gia cuối cùng về những gì bạn làm cũng như một chiến lược xây dựng liên kết mạnh mẽ. Bất kỳ ai hoàn thành chương trình chứng nhận của bạn sẽ muốn cho người khác biết họ đã làm như vậy. Cũng như giải thưởng, hãy tạo huy hiệu mà mọi người có thể thêm vào trang web của họ để cho thấy họ được chứng nhận. 

7. Thực hiện xây dựng broken links.

Một số công cụ SEO sẽ giúp bạn tìm các liên kết trên web với các từ khóa mục tiêu của bạn trong anchor text không còn hoạt động. Đây là một cơ hội xây dựng liên kết. Nếu bạn theo dõi chủ sở hữu trang web, bạn có thể cảnh báo họ rằng có một liên kết bị hỏng trên trang web của họ cần được sửa chữa và đề xuất nội dung bạn có trong chủ đề để thay thế. Vì bạn đang giúp họ giải quyết vấn đề mà họ gặp phải đồng thời với việc bạn đang hỏi họ điều gì đó, điều đó làm tăng cơ hội nhận được câu trả lời mong muốn của bạn. 

Tài nguyên hữu ích:

Tối ưu SEO với ít công việc hơn

SEO rất khó và tốn thời gian. Bạn biết rằng bạn muốn có kết quả SEO tốt hơn, nhưng đọc qua một danh sách như thế này có thể khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng. Làm thế nào bạn sẽ tìm thấy thời gian cho tất cả những điều này? Mặc dù không có lối tắt tốt nào để nhận được kết quả tìm kiếm của Google tốt hơn — ai đó phải thực hiện công việc — ai đó không nhất thiết phải là bạn. 

Bạn có thể thuê các chuyên gia SEO lành nghề tại onewaytextlinkservices.com. Chúng tôi biết cách thực hiện tất cả các chiến lược SEO này và hơn thế nữa để trang web của bạn bắt đầu hiển thị cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công việc, đồng thời sẽ mang lại kết quả tốt hơn vì họ đến với công việc với nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm hơn. 

Thích Trần
Thích Trần là nhà tiếp thị kỹ thuật số với 6 năm kinh nghiệm. Anhlà người sáng lập oneway textlink services , một blog độc đáo chia sẻ kỹ thuật SEO và xây dựng backlinks. Nhiều dự án backlink của anh ấy đạt kết quả tuyệt vời với chi phí xây dựng liên kết rất thấp. Hãy xem nhiều hơn các bài đăng của anh ấy để có kiến thức thật tốt trong chiến lược SEO-offpage.